logo
Lot B1-10, D2 Street, Tay Bac Cu Chi Industrial Zone, HCMC
/images/companies/uspharma/san pham/khang sinh/Doximpak 200 VNF.jpg

DOXIMPAK 200

Đặc điểm nổi bật
Kháng sinh cephalosporin thế hệ 3.
Liên hệ
Số lượng:    Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến 
Điện thoại: (028) 37908860
GỌI NGAY Liên hệ

1.Thành phần công thức thuốc

Mỗi viên nén bao phim chứa

Thành phần dược chất: Cefpodoxim (dưới dạng cefpodoxim proxetil)                                           200 mg.

Thành phần tá dược: Microcrystallin cellulose 101, Natri starch glycolate, Natri lauryl sulfat, Talc, Magnesi stearat, Aerosil (Colloidal silicon dioxyd), Hydroxypropylmethyl cellulose (HPMC) 606, Hydroxypropylmethyl cellulose (HPMC) 615, Titan dioxyd, Dầu thầu dầu.

2. Dạng bào chế

Viên nén bao phim.

Mô tả sản phẩm: Viên nén dài bao phim, màu trắng, một mặt có vạch ngang, thành và cạnh viên lành lặn.Vạch ngang không có ý nghĩa phân liều, không bẻ viên khi uống.

3. Chỉ định

Cefpodoxim proxetil được chỉ định để điều trị cho những bệnh nhân bị nhẹ đến trung bình các nhiễm khuẩn do các chủng vi sinh vật nhạy cảm được chỉ định trong điều kiện được liệt kê dưới đây:

Viêm tai giữa cấp do Streptococcus pneumoniae (ngoại trừ chủng kháng penicillin), Streptococcus pyogenes, Haemophilus influenzae (bao gồm cả chủng sinh beta - lactamase) hoặc Moraxella (Branhamella) catarrhalis (bao gồm cả chủng sinh beta - lactamase).

Viêm họng và/hoặc viêm amidan do Streptococcus pyogenes.

Lưu ý: Chỉ penicillin dùng đường tiêm bắp mới được chứng minh là hiệu quả trong dự phòng sốt thấp khớp. Cefpodoxim proxetil có hiệu quả trong việc tiêu diệt các liên cầu khuẩn từ hầu họng. Tuy nhiên, dữ liệu thiết lập hiệu quả của cefpodoxim proxetil để điều trị dự phòng sốt thấp khớp không có.

Dữ liệu không chứng minh hiệu quả của cefpodoxim proxetil trong điều trị nhiễm khuẩn hầu họng do N.gonorrhoeae ở bệnh nhân nam và bệnh nhân nữ.

Viêm phổi mắc phải cộng đồng do S.pneumoniae hoặc H.influenzae (bao gồm chủng sinh beta - lactamase).

Đợt nhiễm khuẩn cấp của viêm phế quản mãn tính do S.pneumoniae, H.influenzae (chỉ các chủng không sản xuất beta-lactamase) hoặc M.catarrhalis. Dữ liệu chưa đầy đủ ở hiện tại để thiết lập hiệu quả ở những bệnh nhân bị đợt cấp do vi khuẩn cấp tính viêm phế quản mãn tính do các chủng H.influenzae sản xuất beta - lactamase.

Bệnh lậu cấp tính, không biến chứng ở niệu đạo và cổ tử cung do Neisseria gonorrhoeae gây ra (bao gồm các chủng sản xuất penicillinase).

Nhiễm khuẩn hậu môn - trực tràng cấp tính, không biến chứng ở phụ nữ do Neisseria gonorrhoeae (bao gồm các chủng sản xuất penicillinase).

Lưu ý: Hiệu quả của cefpodoxim trong điều trị bệnh nhân nam bị nhiễm khuẩn trực tràng do N.gonorrhoeae chưa được thành lập.

Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da không biến chứng do Staphylococcus aureus (bao gồm các chủng sản xuất penicillinase) hoặc Streptococcus pyogenes. Áp xe nên phẫu thuật dẫn lưu theo chỉ định lâm sàng.

Lưu ý: Trong các thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả điều trị nhiễm khuẩn da và cấu trúc da không biến chứng nhiễm khuẩn có liên quan đến liều lượng. Liều điều trị hiệu quả cho nhiễm khuẩn da là cao hơn so với những thuốc được sử dụng trong các chỉ định khuyến cáo khác (xem “Cách dùng, liều dùng”).

Viêm xoang hàm trên cấp tính do Haemophilus influenzae (bao gồm cả chủng sinh beta - lactamase), Streptococcus pneumoniae và Moraxella catarrhalis.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng (viêm bàng quang) do Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus mirabilis hoặc Staphylococcus saprophyticus.

Để giảm sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc và duy trì hiệu quả của cefpodoxim proxetil và các loại thuốc kháng khuẩn khác, cefpodoxim proxetil chỉ nên được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đã được chứng minh hoặc nghi ngờ do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Khi thông tin về nuôi cấy và tính nhạy cảm có sẵn, chúng nên được xem xét trong việc lựa chọn hoặc điều chỉnh liệu pháp kháng khuẩn. Trong điều kiện thiếu thông tin, dịch tễ học địa phương và các mô hình nhạy cảm có thể góp phần để lựa chọn liệu pháp theo kinh nghiệm.

4. Cách dùng, liều dùng

Cách dùng: Dùng đường uống, uống nguyên viên.

Liều dùng:

Liều dùng, tần suất liều và thời gian điều trị ở các nhóm bệnh nhân thể hiện ở bảng sau:

Người lớn và Thanh thiếu niên (từ 12 tuổi trở lên)

Loại nhiễm khuẩn

Tổng liều hàng ngày

Tần suất liều lượng

Khoảng thời gian

Viêm họng và/hoặc viêm amidan

200 mg

100 mg mỗi 12 giờ

5 đến 10 ngày

Viêm phổi cấp tính mắc phải ở cộng đồng

400 mg

200 mg mỗi 12 giờ

14 ngày

Đợt nhiễm khuẩn cấp của viêm phế quản mãn tính

400 mg

200 mg mỗi 12 giờ

10 ngày

Bệnh lậu không biến chứng (nam và nữ) và nhiễm khuẩn lậu trực tràng (nữ)

200 mg

liều duy nhất

-

Da và cấu trúc da không biến chứng

800 mg

400 mg mỗi 12 giờ

7 đến 14 ngày

Viêm xoang hàm trên cấp tính

400 mg

200 mg mỗi 12 giờ

10 ngày

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng

200 mg

100 mg mỗi 12 giờ

7 ngày

Bệnh nhân suy thận

Đối với bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 30 mL/phút), nên tăng khoảng cách dùng thuốc lên mỗi 24 giờ. Ở những bệnh nhân được duy trì chạy thận nhân tạo, tần suất liều nên là 3 lần/tuần sau khi thẩm tách máu.

Khi chỉ có nồng độ creatinin huyết thanh, công thức sau (dựa trên giới tính, cân nặng và tuổi của bệnh nhân) có thể được sử dụng để ước tính độ thanh thải creatinin (mL/phút). Để ước tính này có giá trị, nồng độ creatinin huyết thanh phải thể hiện trạng thái ổn định của chức năng thận. 

Nam:

(mL/phút)                      Cân nặng (kg) × (140 - tuổi)

                               72 × creatinin huyết thanh (mg/100 mL)

Nữ:

                                    (mL/phút)          0,85 × giá trị trên

Bệnh nhân xơ gan

Dược động học của cefpodoxim ở bệnh nhân xơ gan (có hoặc không có cổ trướng) tương tự như ở người khỏe mạnh. Điều chỉnh liều lượng là không cần thiết với đối tượng này.

5. Chống chỉ định

Cefpodoxim proxetil được chống chỉ định ở những bệnh nhân bị dị ứng với cefpodoxim hoặc nhóm kháng sinh cephalosporin hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

6. Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc

Trước khi bắt đầu điều trị bằng cefpodoxim proxetil, cần điều tra kỹ về tiền sử dị ứng của bệnh nhân với cefpodoxim, các cephalosporin khác, penicillin hoặc thuốc khác. Cần phải cảnh báo khi dùng cefpodoxim proxetil cho những bệnh nhân nhạy cảm với penicillin bởi vì sự nhạy cảm chéo giữa các kháng sinh trong nhóm betalactam đã được chỉ rõ ràng và có thể xảy ra khoảng 10% trên bệnh nhân có tiền sử dị ứng với penicillin. Nếu có bất kỳ phản ứng dị ứng nào xảy ra phải ngừng dùng thuốc. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng xảy ra có thể điều trị với epinephrin và các biện pháp cấp cứu khác như thở oxy, truyền dịch, dùng thuốc kháng histamin đường tĩnh mạch và kiểm soát đường thở.

Tiêu chảy liên quan đến Clostridium difficile (CDAD) đã được báo cáo khi sử dụng gần như tất cả các chất kháng khuẩn, bao gồm cả cefpodoxim proxetil và có thể có mức độ nghiêm trọng từ tiêu chảy nhẹ đến viêm đại tràng gây tử vong. Điều trị bằng các chất kháng khuẩn làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của ruột kết dẫn đến sự phát triển quá mức của C. difficile.

C. difficile tạo ra độc tố A và B góp phần vào sự phát triển của CDAD. Các chủng C. difficile sản xuất hypertoxin gây tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, vì những bệnh nhiễm khuẩn này có thể không điều trị được với thuốc kháng sinh và có thể phải phẫu thuật. CDAD phải được xem xét ở tất cả những bệnh nhân bị tiêu chảy sau khi sử dụng kháng sinh. Cần lưu ý tiền sử y tế vì CDAD đã được báo cáo là xảy ra hơn hai tháng sau khi sử dụng các chất kháng khuẩn.

Nếu nghi ngờ hoặc xác nhận CDAD, có thể phải ngừng sử dụng kháng sinh liên tục không nhằm mục đích chống lại C. difficile. Quản lý dịch và điện giải thích hợp, bổ sung protein, điều trị kháng sinh C. difficie và đánh giá phẫu thuật nên được tiến hành theo chỉ định lâm sàng.

Một nỗ lực phối hợp để theo dõi C. difficile ở những bệnh nhân bị tiêu chảy được điều trị bằng cefpodoxim  đã được thực hiện vì tỷ lệ tiêu chảy liên quan đến C. difficile tăng lên trong các thử nghiệm ban đầu ở đối tượng bình thường. Các sinh vật hoặc độc tố C. difficile được báo cáo trong 10% bệnh nhân là người lớn được điều trị bằng cefpodoxim bị tiêu chảy, tuy nhiên, không có chẩn đoán cụ thể về viêm đại tràng màng giả ở những bệnh nhân này.

Theo kinh nghiệm hậu tiếp thị bên ngoài Hoa Kỳ, các báo cáo về viêm đại tràng giả mạc liên quan đến việc sử dụng cefpodoxim proxetil đã được ghi nhận.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Ở những bệnh nhân bị giảm lượng nước tiểu thoáng qua hoặc dai dẳng do suy thận, nên giảm tổng liều cefpodoxim proxetil hàng ngày vì nồng độ kháng sinh trong huyết thanh cao và kéo dài có thể xảy ra ở những người này sau khi dùng liều thông thường. Cefpodoxim, giống như các cephalosporin khác, nên dùng thận trọng cho bệnh nhân đang điều trị đồng thời với thuốc lợi tiểu mạnh (xem “Cách dùng, liều dùng”).

Cũng như các kháng sinh khác, việc sử dụng cefpodoxim proxetil kéo dài có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của các vi sinh vật không nhạy cảm. Đánh giá nhiều lần về tình trạng của bệnh nhân là điều cần thiết. Nếu bội nhiễm xảy ra trong quá trình trị liệu, cần áp dụng các biện pháp thích hợp.

Kê đơn cefpodoxim proxetil trong trường hợp không có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn đã được chứng minh hoặc nghi ngờ mạnh hoặc chỉ định dự phòng không có khả năng mang lại lợi ích cho bệnh nhân và làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn kháng thuốc.

Thông tin cho bệnh nhân

Bệnh nhân nên được tư vấn rằng các loại thuốc kháng khuẩn bao gồm cả viên nén cefpodoxim proxetil chỉ nên được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn, không dùng điều trị nhiễm vi-rút (ví dụ, cảm lạnh thông thường). Khi thuốc viên cefpodoxim proxetil được kê đơn để điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn, bệnh nhân nên được thông báo rằng mặc dù thông thường sẽ cảm thấy tốt hơn sớm trong quá trình điều trị, nhưng thuốc nên được dùng đúng theo chỉ dẫn. Bỏ qua liều hoặc không hoàn thành toàn bộ liệu trình có thể (1) ngay lập tức làm giảm hiệu quả của việc điều trị và (2) làm tăng khả năng vi khuẩn phát triển kháng thuốc và sẽ không thể điều trị được bằng cefpodoxim proxetil hoặc các loại thuốc kháng khuẩn khác trong tương lai.

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến do thuốc kháng sinh gây ra, thường kết thúc khi ngừng thuốc kháng sinh. Đôi khi sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh, bệnh nhân có thể đi ngoài ra phân lỏng và có máu (kèm theo hoặc không kèm theo co thắt dạ dày và sốt), thậm chí muộn nhất là hai tháng hoặc hơn sau khi uống liều kháng sinh cuối cùng. Nếu điều này xảy ra, bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Sử dụng cho trẻ em

Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả ở trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi.

Sử dụng lão khoa

Trong số 3338 bệnh nhân trong các nghiên cứu lâm sàng dùng nhiều liều cefpodoxim proxetil dạng viên nén bao phim, 521 (16%) từ 65 tuổi trở lên, 214 (6%) từ 75 tuổi trở lên. Không có sự khác biệt tổng thể về hiệu quả hoặc độ an toàn được quan sát thấy giữa bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân trẻ tuổi. Ở những người già khỏe mạnh với chức năng thận bình thường, thời gian bán hủy của cefpodoxim trong huyết tương trung bình là 4,2 giờ và thời gian tái hấp thu qua thận trung bình là 21% sau khi dùng liều 400 mg cứ 12 giờ một lần trong 15 ngày. Các thông số dược động học khác không thay đổi so với những thông số quan sát được ở những đối tượng trẻ khỏe mạnh.

Điều chỉnh liều ở bệnh nhân cao tuổi có chức năng thận bình thường là không cần thiết.

CẢNH BÁO TÁ DƯỢC

Sản phẩm chứa ít hơn 1mmol natri (23 mg) mỗi liều 1 viên, nghĩa là về cơ bản “không có natri”.

Sản phẩm chứa dầu thầu dầu, có thể gây kích ứng dạ dày và tiêu chảy.

7. Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú

Thai kỳ

Chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát về việc sử dụng cefpodoxim proxetil ở phụ nữ có thai. Vì các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không phải lúc nào cũng dự đoán được phản ứng của con người, thuốc này chỉ nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai khi thực sự cần thiết.

Chuyển dạ và sinh nở

Cefpodoxim proxetil chưa được nghiên cứu để sử dụng trên đối tượng bệnh nhân chuyển dạ và sinh nở. Chỉ nên sử dụng nếu thật cần thiết.

Các bà mẹ cho con bú

Cefpodoxim được bài tiết qua sữa mẹ. Trong một nghiên cứu trên 3 phụ nữ đang cho con bú, nồng độ cefpodoxim trong sữa mẹ là 0%, 2% và 6% so với nồng độ đồng thời trong huyết thanh vào 4 giờ sau khi uống 200 mg cefpodoxim proxetil. Tại thời điểm 6 giờ sau khi dùng thuốc, nồng độ là 0%, 9% và 16% của nồng độ huyết thanh đồng thời. Do khả năng xảy ra các phản ứng nghiêm trọng ở trẻ bú mẹ, nên quyết định ngưng cho con bú hay ngừng thuốc, có tính đến tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

8. Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc

Sản phẩm có những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trên hệ thần kinh như đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, run rẩy,..nên thận trọng khi sử dụng thuốc này trong các trường hợp lái xe, vận hành máy móc.

9. Tương tác, tương kỵ của thuốc

Thuốc kháng axit

Dùng đồng thời với liều cao thuốc kháng axit (natri bicarbonat và nhôm hydroxit) hoặc thuốc chẹn H2 làm giảm nồng độ đỉnh trong huyết tương từ 24% đến 42% và mức độ hấp thu tương ứng là 27% đến 32%. Tốc độ hấp thu không bị thay đổi bởi các thuốc dùng đồng thời này. Thuốc kháng cholinergic đường uống (ví dụ, propanthelin) làm chậm nồng độ đỉnh trong huyết tương (tăng 47% Tmax), nhưng không ảnh hưởng đến mức độ hấp thu (AUC).

Probenecid

Cũng như các kháng sinh beta - lactam khác, sự bài tiết cefpodoxim qua thận bị ức chế bởi probenecid và dẫn đến tăng AUC khoảng 31% và nồng độ cefpodoxim đỉnh trong huyết tương tăng 20%.

Thuốc gây độc cho thận

Mặc dù chưa ghi nhận độc tính trên thận khi chỉ dùng cefpodoxim proxetil, nên theo dõi chặt chẽ chức năng thận khi dùng đồng thời cefpodoxim proxetil với các hợp chất có khả năng gây độc cho thận.

Do không có các nghiên cứu về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.

10. Tác dụng không mong muốn của thuốc

Viên nén bao phim (Nhiều liều)

Trong các thử nghiệm lâm sàng sử dụng nhiều liều của viên nén bao phim cefpodoxim proxetil, 4696 bệnh nhân được điều trị với liều lượng khuyến cáo của cefpodoxim (100 đến 400 mg mỗi 12 giờ). Không có trường hợp tử vong hoặc tàn tật vĩnh viễn nào được cho là liên quan đến độc tính của thuốc. Một trăm hai mươi chín (2,7%) bệnh nhân ngừng thuốc do các tác dụng không mong muốn được cho là có thể hoặc có thể liên quan đến độc tính của thuốc. Chín mươi ba (52%) trong số 178 bệnh nhân đã ngừng điều trị (cho dù có liên quan đến điều trị bằng thuốc hay không) vì rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Tỷ lệ bệnh nhân được điều trị bằng cefpodoxim proxetil ngừng thuốc vì các tác dụng không mong muốn cao hơn đáng kể ở liều 800 mg mỗi ngày so với ở liều 400 mg mỗi ngày hoặc ở liều 200 mg mỗi ngày.

Tỷ lệ lớn hơn 1%

Bệnh tiêu chảy  7,0%

Tiêu chảy hoặc phân lỏng liên quan đến liều lượng: giảm từ 10,4% bệnh nhân dùng 800 mg mỗi ngày xuống 5,7% cho những người dùng 200 mg mỗi ngày. Trong số bệnh nhân bị tiêu chảy, 10% có C. difficile hoặc độc tố trong phân (xem “Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc”).

Buồn nôn          3,3%

Nhiễm nấm âm đạo       1,0%

Nhiễm khuẩn âm đạo    1,3%

Đau bụng          1,2%

Đau đầu            1,0%

Tỷ lệ dưới 1%: Thứ tự giảm dần phân theo hệ cơ quan

Các phản ứng không mong muốn được cho là có thể hoặc có thể liên quan đến cefpodoxim proxetil xảy ra ở ít hơn 1% bệnh nhân (N = 4696).

Toàn cơ thể: Nhiễm nấm, chướng bụng, khó chịu, mệt mỏi, suy nhược, sốt, đau ngực, đau lưng, ớn lạnh, đau toàn thân, xét nghiệm vi sinh bất thường, nhiễm nấm Candida, áp xe, phản ứng dị ứng, phù mặt, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, phù cục bộ, đau khu trú.

Tim mạch: Suy tim sung huyết, đau nửa đầu, đánh trống ngực, giãn mạch, tụ máu, tăng huyết áp, hạ huyết áp.

Tiêu hóa: Nôn mửa, khó tiêu, khô miệng, đầy hơi, giảm cảm giác thèm ăn, táo bón, sùi mào gà ở miệng, biếng ăn, khó tiêu, viêm dạ dày, loét miệng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn trực tràng, rối loạn ở lưỡi, rối loạn răng, tăng khát nước, tổn thương miệng, đau mót, khô họng, bệnh đau răng.

Máu và bạch huyết: Thiếu máu.

Chuyển hóa và dinh dưỡng: Mất nước, bệnh gút, phù ngoại biên, tăng cân.

Cơ-xương: Đau cơ.

Thần kinh: Chóng mặt, mất ngủ, buồn ngủ, lo lắng, run rẩy, hồi hộp, nhồi máu não, thay đổi giấc mơ, suy giảm khả năng tập trung, lú lẫn, ác mộng, dị cảm, chóng mặt.

Hô hấp: Hen suyễn, ho, chảy máu cam, viêm mũi, thở khò khè, viêm phế quản, khó thở, tràn dịch màng phổi, viêm phổi, viêm xoang.

Da: Mày đay, phát ban, ngứa tại chỗ không bôi thuốc, dị ứng, phát ban dát sần, viêm da do nấm, bong vảy, khô da nơi không bôi thuốc, rụng tóc, nổi mụn nước, cháy nắng.

Các giác quan: Thay đổi vị giác, kích ứng mắt, mất vị giác, ù tai.

Tiết niệu: Tiểu máu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, nhiễm khuẩn dương vật, tiểu đạm, đau âm đạo.

Viên nén bao phim (Liều duy nhất)

Trong các thử nghiệm lâm sàng sử dụng một liều duy nhất viên nén bao phim cefpodoxim proxetil, 509 bệnh nhân đã được điều trị với liều khuyến cáo của cefpodoxim (200 mg). Không có trường hợp tử vong hoặc tàn tật vĩnh viễn nào được cho là liên quan đến độc tính của thuốc trong các nghiên cứu này.

Các tác dụng không mong muốn được cho là có thể hoặc có thể liên quan đến cefpodoxim trong các thử nghiệm lâm sàng liều đơn được tiến hành ở Hoa Kỳ là:

Tỷ lệ lớn hơn 1%

Buồn nôn          1,4%

Bệnh tiêu chảy  1,2%

Tỷ lệ nhỏ hơn 1%

Hệ thần kinh trung ương: Chóng mặt, nhức đầu, ngất.

Da liễu: Phát ban.

Sinh dục: Viêm âm đạo.

Tiêu hóa: Đau bụng.

Tâm thần: Lo lắng.

Những thay đổi trong kết quả xét nghiệm

Những thay đổi đáng kể trong kết quả xét nghiệm đã được báo cáo ở bệnh nhân người lớn và trẻ em trong các thử nghiệm lâm sàng của cefpodoxim proxetil, không liên quan đến thuốc, là:

Gan: Tăng thoáng qua AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT, phosphatase kiềm, bilirubin và LDH.

Huyết học: Tăng bạch cầu ái toan, tăng bạch cầu lympho, tăng bạch cầu hạt, tăng bạch cầu, tăng bạch cầu đơn nhân, tăng tiểu cầu, giảm hemoglobin, giảm hematocrit, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, tăng tiểu cầu, xét nghiệm Coombs dương tính, PT và PTT kéo dài.

Hóa học huyết thanh: Tăng đường huyết, hạ đường huyết, giảm albumin máu, giảm protein huyết, tăng kali máu và hạ natri máu.

Thận: Tăng BUN và creatinin.

Hầu hết những bất thường này là thoáng qua và không có ý nghĩa lâm sàng.

Báo cáo sau khi đưa ra thị trường

Các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng sau đây đã được báo cáo: Phản ứng dị ứng bao gồm hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, hồng ban đa dạng và phản ứng giống bệnh huyết thanh, viêm đại tràng giả mạc, tiêu chảy ra máu kèm đau bụng, viêm loét đại tràng, đau bụng đi kèm với hạ huyết áp, sốc phản vệ, tổn thương gan cấp tính, sảy thai, viêm thận xuất huyết, thâm nhiễm phổi, tăng bạch cầu ái toan và viêm da mi mắt.

Một trường hợp tử vong được cho là do viêm đại tràng màng giả và đông máu nội mạch lan tỏa.

Phân nhóm cephalosporin nói chung

Ngoài các tác dụng không mong muốn được liệt kê ở những bệnh nhân được điều trị bằng cefpodoxim proxetil, các tác dụng không mong muốn sau đây và các thay đổi trong kết quả xét nghiệm đã được báo cáo đối với kháng sinh nhóm cephalosporin:

Phản ứng không mong muốn và các kết quả xét nghiệm bất thường: Rối loạn chức năng thận, bệnh thận nhiễm độc, rối loạn chức năng gan bao gồm ứ mật, thiếu máu bất sản, thiếu máu tán huyết, phản ứng giống bệnh huyết thanh, xuất huyết, mất bạch cầu hạt và giảm bạch cầu.

Một số cephalosporin có liên quan đến việc gây ra co giật, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận khi chưa giảm liều (xem “Cách dùng, liều dùng” và “Quá liều và cách xử trí”). Nếu xảy ra co giật liên quan đến điều trị bằng thuốc, nên ngừng thuốc. Liệu pháp chống co giật có thể được áp dụng nếu có chỉ định về mặt lâm sàng.

11. Quá liều và cách xử trí

Trong trường hợp phản ứng độc hại nghiêm trọng do dùng quá liều, chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc có thể hỗ trợ loại bỏ cefpodoxim khỏi cơ thể, đặc biệt nếu chức năng thận bị tổn thương.

Các triệu chứng độc hại sau khi dùng quá liều kháng sinh beta - lactam có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

12. Đặc tính dược lực học

Nhóm dược lý: Kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3.

Mã ATC: J01DD13.

Cơ chế hoạt động

Cefpodoxim là một chất diệt khuẩn hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Cefpodoxim có hoạt tính khi có mặt một số beta - lactamase, cả penicillinase và cephalosporinase, của vi khuẩn Gram âm và Gram dương.

Cơ chế đề kháng

Đề kháng với cefpodoxim chủ yếu thông qua quá trình thủy phân bởi beta-lactamase, thay đổi các protein liên kết với penicilin (PBP) và giảm tính thấm.

Cefpodoxim đã được chứng minh là có hoạt tính chống lại hầu hết các chủng vi khuẩn sau đây, cả in vitro và các bệnh nhiễm khuẩn lâm sàng như được mô tả trong phần “Chỉ định”.

Vi khuẩn Gram dương

Staphylococcus aureus (các chủng nhạy cảm với methicillin, bao gồm cả những chủng sản xuất penicillinase)

Staphylococcus saprophyticus

Streptococcus pneumoniae (không bao gồm các chủng phân lập kháng penicillin)

Streptococcus pyogenes

Vi khuẩn Gram âm

Escherichia coli

Klebsiella pneumoniae

Proteus mirabilis

Haemophilus influenzae (bao gồm các phân lập sản xuất beta-lactamase)

Moraxella catarrhalis

Neisseria gonorrhoeae (bao gồm cả các chủng phân lập sản xuất penicillinase)

Các dữ liệu in vitro sau đây có sẵn, nhưng ý nghĩa lâm sàng của chúng vẫn chưa được biết. Ít nhất 90 phần trăm các vi sinh vật sau đây thể hiện nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) nhỏ hơn hoặc bằng điểm ngắt nhạy cảm đối với cefpodoxim in vitro. Tuy nhiên, hiệu quả của cefpodoxim trong điều trị nhiễm khuẩn lâm sàng do các vi sinh vật này chưa được xác định trong các thử nghiệm lâm sàng đầy đủ và được kiểm soát tốt.

Vi khuẩn Gram dương

Streptococcus agalactiae

Streptococcus spp. (Nhóm C, F, G)

Vi khuẩn Gram âm

Citrobacterversus

Klebsiella oxytoca

Proteus vulgaris

Providencia rettgeri

Haemophilus parainfluenzae

Vi khuẩn Gram dương kỵ khí

Peptostreptococcus magnus

13. Đặc tính dược động học

Hấp thu và thải trừ

Cefpodoxim proxetil là một tiền chất được hấp thu qua đường tiêu hóa và được khử ester thành chất chuyển hóa có hoạt tính của nó, cefpodoxim. Sau khi uống 100 mg cefpodoxim proxetil cho người lúc đói, khoảng 50% liều cefpodoxim đã dùng được hấp thu toàn thân. Trong phạm vi liều khuyến cáo (100 đến 400 mg), khoảng 29 đến 33% liều cefpodoxim đã dùng được thải trừ dưới dạng không đổi qua nước tiểu trong 12 giờ. Có sự chuyển hóa tối thiểu của cefpodoxim in vivo.

Ảnh hưởng của thức ăn

Mức độ hấp thu (AUC trung bình) và nồng độ đỉnh trung bình trong huyết tương tăng lên khi dùng viên nén bao phim cùng với thức ăn. Sau khi dùng liều viên 200 mg cùng với thức ăn, AUC cao hơn từ 21 đến 33% so với trong điều kiện bụng đói và nồng độ đỉnh trong huyết tương trung bình là 3,1 mcg/mL ở lúc có thức ăn so với 2,6 mcg/mL khi nhịn ăn. Thời gian đạt đến nồng độ cao nhất không khác biệt đáng kể giữa lúc có thức ăn và lúc đói.

Dược động học của viên nén bao phim cefpodoxim proxetil

Trong phạm vi liều khuyến cáo (100 đến 400 mg), tốc độ và mức độ hấp thu cefpodoxim thể hiện sự phụ thuộc vào liều lượng; Cmax và AUC bình thường hóa theo liều giảm tới 32% khi tăng liều. Trong phạm vi dùng thuốc được khuyến nghị, Tmax là khoảng 2 đến 3 giờ và T1/2  dao động từ 2,09 đến 2,84 giờ. Trung bình Cmax là 1,4 mcg/mL đối với liều 100 mg, 2,3 mcg/mL đối với liều 200 mg và 3,9 mcg/mL đối với liều 400 mg. Ở những bệnh nhân có chức năng thận bình thường, không ghi nhận sự tích tụ cũng như thay đổi đáng kể các thông số dược động học khác sau khi uống nhiều liều lên đến 400 mg mỗi 12 giờ.

Nồng độ cefpodoxim trong huyết tương (mcg/mL) ở người lớn lúc đói sau khi dùng viên nén bao phim (Liều duy nhất)

Liều lượng

(Tương đương cefpodoxim)

Thời gian sau khi uống

1 giờ

2 giờ

3 giờ

4 giờ

6 giờ

8 giờ

12 giờ

100 mg

0,98

1,4

1,3

1

0,59

0,29

0,08

200 mg

1,5

2,2

2,2

1,8

1,2

0,62

0,18

400 mg

2,2

3,7

3,8

3,3

23

1,3

0,38

Phân bố

Liên kết với protein của cefpodoxim dao động từ 22 đến 33% trong huyết thanh và từ 21 đến 29% trong huyết tương.

Dịch phồng rộp da

Sau khi dùng nhiều liều cứ 12 giờ một lần trong 5 ngày với 200 mg hoặc 400 mg cefpodoxim proxetil, nồng độ cefpodoxim tối đa trung bình trong dịch phồng rộp da tương ứng là 1,6 và 2,8 mcg/mL. Mức độ cefpodoxim trong dịch phồng rộp da ở thời điểm 12 giờ sau khi dùng thuốc trung bình là 0,2 và 0,4 mcg/mL đối với chế độ đa liều tương ứng 200 mg và 400 mg.

Trong mô amidan

Sau khi uống một liều duy nhất viên nén bao phim cefpodoxim proxetil 100 mg, nồng độ cefpodoxim tối đa trung bình trong mô amidan trung bình là 0,24 mcg/g vào 4 giờ sau khi dùng thuốc và 0,09 mcg/g vào 7 giờ sau khi dùng thuốc. Sự cân bằng đạt được giữa huyết tương và mô amidan trong vòng 4 giờ sau khi dùng thuốc. Không phát hiện cefpodoxim trong mô amidan được báo cáo 12 giờ sau khi dùng thuốc. Những kết quả này chứng minh rằng nồng độ cefpodoxim vượt quá MIC90 của S. pyogenes trong ít nhất 7 giờ sau khi dùng 100 mg cefpodoxim proxetil.

Mô phổi

Sau khi uống một liều duy nhất viên nén bao phim cefpodoxim proxetil 200 mg, nồng độ cefpodoxim tối đa trung bình trong mô phổi trung bình là 0,63 mcg/g 3 giờ sau khi dùng thuốc, 0,52 mcg/g 6 giờ sau khi dùng thuốc và 0,19 mcg/g 12 giờ sau khi dùng thuốc. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng cefpodoxim thâm nhập vào mô phổi và tạo ra nồng độ thuốc duy trì trong ít nhất 12 giờ sau khi dùng thuốc ở mức vượt quá MIC90 đối với S.pneumoniae và H.influenzae.

Dịch não tuỷ

Dữ liệu đầy đủ về nồng độ cefpodoxim trong dịch não tủy không có sẵn.

Ảnh hưởng trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận

Thải trừ cefpodoxim giảm ở bệnh nhân suy thận từ trung bình đến nặng (độ thanh thải creatinin < 50 mL/phút) (xem “Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc” và “Cách dùng, liều dùng”). Ở những đối tượng bị suy giảm chức năng thận nhẹ (độ thanh thải creatinin từ 50 đến 80 mL/phút), thời gian bán thải trung bình trong huyết tương của cefpodoxim là 3,5 giờ. Ở những đối tượng có độ thanh thải creatinin trung bình (30 đến 49 mL/phút) hoặc suy thận nặng (độ thanh thải creatinin 5 đến 29 mL/phút), thời gian bán thải tăng lên lần lượt là 5,9 và 9,8 giờ. Khoảng 23% liều dùng đã được đào thải khỏi cơ thể trong quy trình thẩm tách máu tiêu chuẩn kéo dài 3 giờ.

Ảnh hưởng của suy gan (xơ gan)

Sự hấp thu có phần giảm đi và sự thải trừ không thay đổi ở bệnh nhân xơ gan. T1/2 trung bình và độ thanh thải qua thận ở bệnh nhân xơ gan tương tự như kết quả thu được trong các nghiên cứu ở người khỏe mạnh. Cổ trướng dường như không ảnh hưởng đến các giá trị ở các đối tượng xơ gan. Không có khuyến cáo điều chỉnh liều lượng ở bệnh nhân này.

Dược động học ở người cao tuổi

Người cao tuổi không cần điều chỉnh liều lượng trừ khi bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận (xem phần “Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc”). Ở những người già khỏe mạnh, thời gian bán hủy của cefpodoxim trong huyết tương trung bình là 4,2 giờ (so với 3,3 ở những người trẻ tuổi) và tái hấp thu ở đường tiết niệu trung bình là 21% sau khi dùng liều 400 mg cứ 12 giờ một lần. Các thông số dược động học khác (Cmax, AUC và Tmax) không thay đổi so với những thông số quan sát được ở những người trẻ khỏe mạnh.

14. Quy cách đóng gói: Hộp 1 vỉ, 2 vỉ, 3 vỉ x 10 viên.

15. Điều kiện bảo quản: Bảo quản thuốc ở nơi khô, thoáng, nhiệt độ dưới 300C, tránh ánh sáng.

16. Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

17. Tiêu chuẩn chất lượng của thuốc: Tiêu chuẩn cơ sở.

Tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất

CÔNG TY CỔ PHẦN US PHARMA USA

Lô B1-10, Đường D2, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội, Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Mọi thắc mắc và thông tin chi tiết, xin liên hệ số điện thoại 028-37908860

 

 


Danh mục sản phẩm

Videos

Hình ảnh

/images/companies/uspharma/co dong/anh dhcd 2024/Backdrop.jpg

Đại Hội Đồng Cổ Đông Thường Niên 2024

/images/companies/uspharma/co dong/dhdcd2023/1.jpg

Đại Hội Đồng Cổ Đông Thường Niên 2023

/images/companies/uspharma/dhdcd2022/1.jpg.jpg

Đại Hội Đồng Cổ Đông Thường Niên 2022

/images/companies/uspharma/co dong/anh dhcd 2021/Screenshot 2022-02-17 104600.jpg

Đại Hội Đồng Cổ Đông Thường Niên 2021

Thông tin liên hệ

Văn Phòng Đại Diện Công Ty CP US PHARMA USA
Địa chỉ: 286/4 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38621919 - 38627979
Công Ty CP US PHARMA USA
 Địa chỉ: Lô B1-10, Đường D2, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, ấp Bàu Tre 2, Xã Tân An Hội, H. Củ Chi,TP Hồ Chí Minh
(028) 37908860 – 37908861 – 37908863 Fax: (028) 37908856 Hotline: 02837909118
uspharma.vn 
GỌI CHO CHÚNG TÔI

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2018 © uspharma.vn